HOẠT ĐỘNG CHĂM SÓC BỒN HOA, CÂY XANH CỦA LỚP MẪU GIÁO GHÉP 3 - 4 TUỔI BẢN CHÓP LY TRƯỜNG MẦM NON SAO MA

Thứ năm - 09/11/2023 20:40

Trẻ mầm non là lứa tuổi rất thích tìm tòi và khám phá thế giới xung quanh. Vì thế việc tạo cơ hội cho trẻ được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm thực tế sẽ giúp trẻ khám phá được nhiều điều mới lạ, bổ ích.
z4865863419637 d8eb2daa7efc661abf182215c704f77f
          Việc trồng cây xanh, cây hoa ở góc thiên nhiên của các lớp trong trường Mầm Non Sao Mai, ngoài hành lang, ở sân, vườn hoa trong trường mầm non ngoài làm xanh môi trường, tạo bóng mát, tạo cảnh quan cho trường mầm non còn góp phần xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp còn tạo điều kiện cho giáo viên có đầy đủ cơ sở vật chất và là phương tiện giúp giáo viên hướng dẫn, dạy trẻ giáo dục bảo vệ môi trường đạt kết quả cao và tạo được môi trường phong phú cho trẻ được trải nghiệm. Ngoài ra, còn là điều kiện, phương tiện quan trọng để tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ, vườn trường là nơi vui chơi của trẻ và tạo điều kiện cho trẻ được phát triển về thể chất và tinh thần. Trẻ được tự do vận động và tìm hiểu thế giới thiên nhiên, trẻ hiểu biết về sự đa dạng của thế giới thực vật, về quá trình phát triển và nhu cầu sống của cây xanh, hình thành ở trẻ các kỹ năng trồng cây, chăm sóc cây xanh, ý thức bảo vệ cây trồng và yêu thích công việc trồng cây.
z4865863425064 9f08096f0f49a56bf5d629cfe899805d
          Trồng cây xanh, vườn hoa, cây cảnh ở các lớp trong trường Mầm Non Sao Mai không chỉ tạo môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh, mà còn giúp các bé rèn luyện kỹ năng sống, ý thức bảo vệ thiên nhiên, môi trường. Vì thế tạo cơ hội cho trẻ được tham gia vào các hoạt động trải nhiệm thực tế sẽ giúp cho trẻ khám phá được nhiều điều mới lạ. Chính vì vậy, lớp mẫu giáo ghép 3- 4 tuổi Bản Chóp Ly trường Mầm non Sao Mai đã tổ chức cho trẻ tưới cây, nhổ cỏ, hái lá vàng, nhặt lá rụng. Được tự tay chăm sóc cho cây hoa trẻ rất hứng thú, sôi nổi, từ đó kích thích tính tò mò, ham hiểu biết của trẻ.
z4865863430814 b53d0c13489cec0f56a68b8c8a4b4e4a
          Qua việc tự tay chăm sóc bồn hoa trẻ có ý thức về cái đẹp, biết yêu quý, giữ gìn, bảo vệ cái đẹp, bảo vệ môi trường, không ngắt lá bẻ cành… trẻ được tiếp thu một cách hết sức tự nhiên về giá trị của lao động, tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường sống xung quanh trẻ.
Giúp trẻ được trải nghiệm kĩ năng sống hằng ngày như việc “Chăm sóc bồn hoa cây cảnh”: Kĩ năng trồng hoa, chăm sóc hoa, tưới hoa, nhổ cỏ, bón phân, bắt sâu…, dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm các em đã được trải nghiệm ngay tại bồn hoa cây cảnh, vườn rau của lớp.
z4865863424953 6c7933f721af7932ddd889b0ad0d9b80
Đây là hoạt động thiết thực nhằm giúp học sinh trải nghiệm thực tế qua việc trồng, cải tạo lại bồn hoa cũng như chăm sóc cây hoa. Từ đó giúp trẻphát triển năng lực tự phục vụ, phẩm chất chăm làm. Giúp trẻ nhận ra được giá trị của lao động và thêm yêu thiên nhiên, cây cỏ quanh mình, đồng thời nâng cao ý thức chăm sóc và bảo vệ cây hoa góp phần làm đẹp cảnh quan nhà trường. Qua đó không chỉ mang lại niềm vui, sự hứng khởi cho học sinh mỗi khi đến trường mà còn giúp cô và trò, bạn bè gần gũi, yêu trường mến lớp hơn!
          Sau đây là những hình ảnh cô và trẻ cùng nhau chăm sóc vườn hoa, cây cảnh của lớp Mẫu giáo ghép– Bản Chóp Lytrường Mầm non Sao Mai:
z4865863445788 abae7713da9b157b43d0bb1a74e782fd

Tác giả bài viết: Mùa Thị Hoa