Bài viết hướng dẫn dạy trẻ kể chuyện

Thứ năm - 16/11/2023 08:42
Một trong những mục tiêu quan trọng nhất đối với trẻ mầm non, đặc biệt là trẻ ở vùng sâu, vùng xa đó chính là phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp, giúp các trẻ hiểu được thế giới xung quanh. Ở trường mầm non có rất nhiều cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ thông qua các hoạt động học, trong đó“hoạt động kể chuyện”là con đường hiệu quả nhất để trẻ phát triển ngôn ngữ.
                                                                                                 Bài viết hướng dẫn dạy trẻ kể chuyện
          Một trong những mục tiêu quan trọng nhất đối với trẻ mầm non, đặc biệt là  trẻ ở vùng sâu, vùng xa đó chính là phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp, giúp các trẻ hiểu được thế giới xung quanh. Ở trường mầm non có rất nhiều cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ thông qua các hoạt động học, trong đó“hoạt động kể chuyện” là con đường hiệu quả nhất để trẻ phát triển ngôn ngữ.
z4884781081743 92bec8734f5ff2ef8fc8b139a9b492ed

Hình ảnh cô giáo kể chuyện
          Thông qua các câu truyện, trẻ biết dung ngôn ngữ của mình để thể hiện suy nghĩ, ý kiến hình thành cho trẻ những ứng xử cần thiết trong sinh hoạt, vui chơi và học tập. Để câu chuyện haycô có rất nhiều hình thức hướng dẫn trẻ kể chuyện như: cùng trẻ kể chuyện thông qua tranh ảnh,cô có thể lấy các bức tranh minh họa một câu chuyện,rồi kể cho trẻ diễn biến câu chuyện theo thứ tự các bức tranh ấy
z4884781081820 39ccdbeb9538ee9bf1a4db211fe4457b
                                                                                                         Hình ảnh cô và trẻ kể chuyện
kể chuyện qua đồ chơi minh họa, cô cũng có thể cùng trẻ đóng vai các nhân vật trong chuyện, trẻ được trực tiếp kể chuyện tạo hứng thú cho trẻ. Cô giáo có thể gợi ý cho trẻ hãy kể chuyện nào đó mà bé đã từng được nghe qua và bằng cách sử dụng câu chữ của mình, giọng điệu của mình và kể lại một câu. Bé sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ liên tưởng và sáng tạo
z4884781071553 5cd9d6102ca636d1cb0457e842ab70f6
                                                                                                        Hình ảnh cá nhân trẻ kể chuyện
Trong hoạt động cô kể diễn cảm câu chuyện, giới thiệu các nhân vật, bối cảnh xuất hiện trong chuyện, trò chuyện với trẻ về câu chuyện giúp trẻ hiểu rõ hơn các nhân vật, nội dung cũng như bài học rút ra từ câu chuyện.
z4884780605800 f7178ee47842026835bb779f0aed4334
                                                                                                            Hình ảnh cô kể lại chuyện
Thông qua đó trẻ biết sử dụng ngôn ngữ để thể hiện những suy nghĩ, ý kiến của mình, giúp trẻ nhận biết cái hay cái đẹp, hình thành cho trẻ những ứng xử cần thiết trong sinh hoạt, vui chơi và học tập. Trẻ có thể kể chuyện mọi lúc mọi nơi, kể chuyện cùng cô, kể chuyện với các bạn trong giờ chơi, hoạt động góc, trước giờ ngủ, trong giờ trả trẻ.... từ đó ngôn ngữ của trẻ cũng được phát triển một ca toàn diện hơn.
          Chính vì vậy.  Phát triển ngôn ngữ cho trẻ thông qua hoạt động kể chuyện là rất cần thiết và thực tế đối với trẻ.

Tác giả bài viết: Tòng Thị Thoa