Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng dinh dưỡng từng bữa ăn thì việc tổ chức các bữa ăn cũng không kém quan trọng. Quá trình tổ chức bữa ăn đúng cách sẽ góp phần xây dựng thói quen ăn uống cho trẻ. Tổ chức cho trẻ ăn trưa tại trường mầm non là công việc hàng ngày và thường xuyên của các cô giáo mầm non nói chung và của bản thân tôi là giáo viên lớp nhà trẻ trung tâm nói riêng.
Cũng như ở các trường mầm non khác thì trường mầm non Sao Mai, đồ dùng bát, thìa của các con cũng đã được các cô nhà bếp để nơi khô ráo sạch sẽ. Thức ăn, cơm được chuẩn bị theo thực đơn hàng ngày theo mùa và chuyển đến lớp cho các con đảm bảo nhiệt độ vừa phải để các con có thể ăn được ngay.
Trước khi ăn cô luôn quan sát và trò chuyện về khẩu phần ăn của trẻ cung cấp cho trẻ biết được ích lợi của từng món ăn trong ngày. Qua đó trẻ biết thêm được dinh dưỡng của từng món ăn giúp cho cơ thể lớn nhanh khoẻ mạnh, cô luôn vui vẻ và cho trẻ ngồi vào bàn ngay ngắn
*Chuẩn bị bữa ăn: Trước khi ăn cô giáo đã chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cho trẻ trong và sau khi ăn xong như: Bàn ăn, ghế ngồi, khăn lau tay, đĩa đựng thức ăn rơi, khăn lau miệng hơi ẩm, nước uống…
Cho trẻ ngồi ngay ngắn vào bàn ăn
Cô giáo chia từng xuất ăn cho trẻ ra bát
*Trong khi trẻ ăn:Đối với trẻ trước và trong khi ăn chúng tôi luôn tạo không khí vui vẻ qua nét mặt, cử chỉ, lời nói của người chăm sóc cho trẻ ăn. Cô giới thiệu các món ăn để kích thích dịch vị, giúp trẻ hiểu biết về một số món ăn.Và nhắc nhở trẻ giữ vệ sinh khi ăn: Ngồi ngay ngắn, không nói chuyện to, không làm rơi vãi, ho hoặc hắt hơi phải che miệng, biết mời cô và các bạn khi bắt đầu ăn, không co chân lên ghế, cầm thìa tay phải, tự xúc ăn gọn gàng không làm rơi vãi ra bàn. Cô luôn vui vẻ động viên giúp đỡ trẻ nhỏ ăn hết khẩu phần ăn của mình.
*Sau khi trẻ ăn xong: Sau khi trẻ ăn xong cho trẻ lau miệng, rửa tay, uống nước. Hướng dẫn trẻ thu dọn bàn ghế, xếp bát, thìa vào nơi quy định.