TẠO CẢNH QUAN MÔI TRƯỜNG TRONG VÀ NGOÀI LỚP HỌC ĐIỂM BẢN XAM MĂN A

Thứ năm - 27/10/2022 08:11
Tạo cảnh quan môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và có ý nghĩa đối với sự phát triển của trẻ. Thông qua chơi, nhân cách của trẻ được hình thành và phát triển toàn diện. Hoạt động lấy trẻ làm trung tâm không chỉ đòi hỏi người giáo viên phải thay đổi phương pháp dạy học mà cần phải thay đổi môi trường dạy học cho trẻ, đem lại hiệu quả cao trong quá trình dạy học. Một môi trường sạch sẽ, an toàn, có sự bố trí khu vực chơi và học trong lớp và ngoài trời phù hợp, thuận tiện có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với sự phát triển thể chất của trẻ mà còn thỏa mãn nhu cầu nhận thức, mở rộng hiểu biết của trẻ, kích thích trẻ hoạt động tích cực sáng tạo. Hiểu được tầm quan trọng đó giáo viên điểm bản Xam Măn cùng các phụ huynh đã tích cực tạo dựng môi trường trong và ngoài lớp để thu hút trẻ đến lớp hàng ngày, trẻ tìm tòi, khám phá, phát hiện nhiều điều mới lạ, hấp dẫn trong cuộc sống, trẻ được tự lựa chọn hoạt động cá nhân hoặc theo nhóm một cách tích cực, qua đó kiến thức và kỹ năng ở trẻ dần được hình thành. Môi trường đó phải đảm bảo an toàn về thể chất, tâm lý cho trẻ vừa có tác dụng giáo dục, có tính thẩm mỹ và phải được xây dựng trong suốt quá trình thực hiện chương trình chăm sóc giáo dục trẻ.

Bên trong lớp giáo viên đã tạo các góc mở trong lớp như: góc phân vai, góc xây dựng…Thiết kế các góc chơi trong lớp với những hình ảnh đẹp sinh động an toàn cho trẻ khi chơi,tạo điều kiện cho trẻ chơi mà học,học bằng chơi qua đó phát triển trí tuệ.Có các góp mở được sắp xếp bố trí ngắn gọn, dễ lấy, đễ sử dụng đảm bảo an toàn tuyệt đôi cho trẻ chơi,đồ chơi không sắc nhọn được sắp xếp trên giá đảm bảo an toàn có vặn vít các giá vào tường đảm bảo an toàn.Môi trường mang tính chất mở được thay đổi theo mỗi chủ đề,thuận tiện cho trẻ thực hành trải nghiệm,hứng thú phất huy tính sáng tạo của trẻ. Trẻ được khám phá trải nghiệm hàng ngày trẻ rất hứng thú. Bên ngoài lớp học cũng được các cô bố trí các góc chơi rất thiết thực như góc chợ vùng cao được thay đổi theo từng chủ đề, góc thư viện… Ngoài ra giáo viên còn vẽ những câu truyện, hình ảnh ngộ nghĩnh cho trẻ đoán tên và đọc.

Đến nay, điểm trường đã có một khuân viên xanh- sạch- đẹp, an toàn, quang cảnh đẹp, bắt mắt và đem lại sự thích thú cho tất cả các con khi đến lớp, đó cũng là động lực cho các cô không ngừng sáng tạo tiếp tục xây dựng, bổ sung để môi trường cảnh quan càng đẹp hơn.

Dưới đây là một số hình ảnh tạo dựng cảnh quan môi trường điểm bản Xam Măn A:

TW4

TW3