Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học

Thứ tư - 13/03/2024 14:45
Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học là mọi người sử dụng máy tính, máy chiếu….vào các hoạt động giảng dạy, nhằm tăng hiệu quả và chất lượng của giờ học của trẻ. Qua đó giúp trẻ trang bị được những kỹ năng, trị thức, các phương thức giải quyết vấn đề…cùng với đó phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, phát triển toàn diện các giác quan của trẻ. Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, các cô giáo có thể giúp trẻ của mình hiểu thêm và sâu hơn về thế giới xung quanh, nhận biết được nhiều thông tin mới hơn. Khi được sử dụng đúng mục đích học tập và mang lại hiệu quả, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học sẽ tác động đến trẻ một cách tích cực hơn.
Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học
- Đất nước ta đang trong thời kì đổi mới toàn diện, thời kì hội nhập và toàn cầu hóa, chính vì vậy, việc tiếp nhận những công nghệ mới của nhân loại trong đó có công nghệ thông tin là điều tất yếu. Sự phát triển của một đất nước luôn phụ thuộc vào sự phát triển của khoa học công nghệ. Tuy nhiên, để có được một nền khoa học công nghệ phát triển thì nền kinh tế tri thức phải được ưu tiên hàng đầu, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục thể hiện sự lớn mạnh về nền khoa học, công nghệ, kinh tế... và nó sẽ làm thay đổi căn bản bức tranh tổng thể của nền kinh tế tri thức đó.
- Ngành Giáo dục và Đào tạo Điện Biên nói chung và huyện Điện Biên Đông nói riêng  nhiều năm qua đã triển khai nhiều biện pháp quản lý, chỉ đạo nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học tại các nhà trường. Đến nay, Cơ sở vật chất và thiết bị dạy học cần thiết cho việc ứng dụng công nghệ thông tin được đầu tư, việc kết nối Internet được thực hiện, Trường mầm non Sao Mai cũng đã được lắp 2 máy chiếu để đáp ứng phục vụ cho việc giảng dạy và học tập của trẻ tại trường, Trường mầm non Sao Mai ứng dụng công nghệ thông tin dạy học cho trẻ, trường tôi đã ứng dụng dạy trẻ vào các giờ học như khám phá khoa học, âm nhạc, thể dục… qua những bài giảng khi sử dụng công nghệ thông tin sẽ sinh động và hấp dẫn hơn rất nhiều so với bài giảng không sử dụng công nghệ thông tin. Mỗi một giờ học được áp dụng công nghệ thông tin như vậy sẽ tích cực hóa được hoạt động nhận thức của trẻ, Trẻ  dễ dàng lĩnh hội những điều mới. Không những thế, một giờ học có ứng dụng công nghệ thông tin sẽ tăng cường việc học tập và lĩnh hội tri thức theo từng trẻ. Với phương tiện là máy tính, máy chiếu người trẻ có thể biết thêm nhiều kiến thức mới ngay trong giờ học, và được phản hồi gần như ngay tức khắc việc khẳng định đúng hay sai, làm lại hay lựa chọn tiếp một cách chính xác và công bằng. Điều này càng gây hứng thú cho học sinh trong quá trình học tập và đương nhiên việc trẻ tự tìm ra những điều mới sẽ nâng cao hơn chất lượng và hiệu quả của giờ dạy.
Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học giúp cải tiến nội dung bài dạy sẽ sinh động hấp dẫn hơn, trẻ tích cực hơn trong khi tham giahọc bài. Đây chính là điều các giáo viên hướng tới và các bài giảng sẽ ngày càng tích cực và có hứng thú hơn, trẻ chăm học và học một cách chủ động hơn
z5245023321665 eda40b64924413e2d7f6227bdd55e444

Tác giả bài viết: Hà Thị Hiên