TỔ CHỨC TRÒ CHƠI DÂN GIAN CHO TRẺ MẪU GIÁO TẠI ĐIỂM BẢN KEO LÔM I

Thứ ba - 20/12/2022 21:18
Trò chơi dân gian đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người việt. Các trò chơi dân gian được hình thành từ quá trình lao động và cuộc sống sinh hoạt của cha ông, giữa bộn bề lo toan của cuộc sống, trước sự vất vả mệt nhọc của công việc, các trò chơi dân gian giúp con người vơi vất đi buồn phiền vơi những tiếng cười giòn giã và sảng khoái. Ở hoạt động vui chơi cho trẻ đóng vai trò quan trọng và đặc biệt trò chơi dân gian không chỉ đơn thuần là những trò chơi của trẻ mà còn là một hành trình lịch sử ghi lại những truyền thồng quý báu của cha ông xưa, là một nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam độc đáo và giàu bản sắc dân tộc.
Hinh 2
Trò chơi dân gian đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người việt. Các trò chơi dân gian được hình thành từ quá trình lao động và cuộc sống sinh hoạt của cha ông, giữa bộn bề lo toan của cuộc sống, trước  sự vất vả mệt nhọc của công việc, các trò chơi dân gian giúp con người vơi vất đi buồn phiền vơi những tiếng cười giòn giã và sảng khoái. Ở hoạt động vui chơi cho trẻ đóng vai trò quan trọng và đặc biệt trò chơi dân gian không chỉ đơn thuần là những trò chơi của trẻ mà còn là một hành trình lịch sử ghi lại những truyền thồng quý báu của cha ông xưa, là một nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam độc đáo và giàu bản sắc dân tộc. Trò chơi dân gian không chỉ chắp cánh cho tâm hồn trẻ, giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo, mà còn giúp các bé hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương đất nước.Tuy vậy hiện nay với sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã tác động trực tiếp đến cuộc sống con người nói chung và giới trẻ nói riêng, công nghệ thông tin đang xâm nhập đến từng mái trường, từng gia đình, từng trẻ em, đặc biệt từng lứa tuổi mầm non. Khi mà các trò chơi trên máy điện thoại đang tạo sức hút với trẻ bởi sự tiện ích, hay các đồ chơi hiện đại với sự kích thích. Dưới sự tác động của công nghệ thông tin đối với trẻ mầm non. Bộ giáo dục và đào tạo đã đưa trò chơi dân gian vào chương trình chăm sóc giáo dục và phát động phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện, học  sinh tích cực” Trò chơi dân gian là một trong những nội dung quan trọng, nhằm tạo môi trường thân thiện trong nhà trường, tạo cho trẻ một sân chơi lành mạnh. Qua đó giúp trẻ phát triển tình cảm, tâm lí, thể lực, trí tuệ trước mắt và nhân cách của các em trong tương lai.
Vì thế, giúp các bé hiểu và quay về  nguồn với các trò chơi dân gian là một việc làm cần thiết. Hiểu được tầm quan trọng như vậy mà các cô giáo trường mầm non Sao Mai nói chung và lớp mẫu giáo tại điểm bản Keo Lôm I nói riêng đã luôn dành những không gian, thời gian cho trẻ hoạt động hàng ngày một cách vui vẻ thông qua các trò chơi dân gian.
 Trò chơi dân gian không những nâng cánh cho tâm hồn trẻ, giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, khéo léo đưa trẻ gần với thiên nhiên hơn, trẻ có được nhiều cơ hội tìm hiểu, quan sát về môi trường tự nhiên, qua đó trẻ thêm yêu bản sắc văn hóa việt.
Một số hình ảnh trẻ chơi trò chơi dân gian.
Hinhf 3

Hinhf 4