HOẠT ĐỘNG LÀM TRANH SÁNG TẠO TỪ NHỮNG VIÊN SỎI, ĐÁ

Thứ ba - 10/01/2023 16:08
Trong thế giới tự nhiên, có rất nhiều các nguyên liệu thiên nhiên mà chúng ta có thể biến chúng thành những đồ dùng, đồ chơi đẹp mắt, ấn tượng. Với ý tưởng “làm tranh sáng tạo” từ nguyên liệu thiên nhiên đặc biệt là đá, sỏi để phục vụ cho giảng dạy, hoạt động vui chơi, trang trí kích thích tư duy, sáng tạo của trẻ.

Hiểu được ý nghĩa đó, cô giáo Lò Thị Hoà đã tổ chức hoạt động “làm tranh sáng tạo từ những viên sỏi, đá” tại điểm bản Trại Bò - trường mầm non Sao Mai, giúp việc tổ chức các hoạt động học tập của trẻ thêm phong phú và sáng tạo.

Từ những viên đá sỏi đơn điệu, vô tri… kết hợp với những ý tưởng trang trí, cô giáo và các bé điểm bản Trại Bò đã khéo léo thổi hồn vào những viên sỏi để chúng có màu sắc, có “linh hồn” rồi sắp xếp bố cục tạo thành các bức tranh đẹp, dễ thương, tinh nghịch như: tranh các con vật ngộ nghĩnh, cây cỏ - hoa lá, cảnh đồng quê, các nhân vật cổ tích…  lung linh nhiều sắc mầu, mang lại giá trị cao. Giúp các bé có không gian học tập, sinh hoạt đầy ý nghĩa. Phát triển khả năng nghệ thuật, sáng tạo cho trẻ theo trí tưởng tượng và thích thú hơn khi đến trường, giúp trẻ có những bài học thú vị. Đây cũng là giải pháp tích cực để cải tạo môi trường học tập trong và ngoài lớp mầm non.

Những bức tranh được cô và trẻ tạo nên bằng cách sử dụng các viên sỏi, đá nhỏ với nhiều hình dạng, một ít màu nước, vẽ lên đá, sỏi và được gắn bằng băng dính xốp vào khung tranh là bé đã khiến cho mọi người phải ngỡ ngàng, trầm trồ và xuýt xoa bởi những tác phẩm vô cùng mới lạ và đẹp mắt của mình. Dưới sự hướng dẫn của các cô cùng với đôi bàn tay tài hoa và óc sáng tạo, các bé đã tạo ra những bức tranh thật sống động và gần gũi. Việc chế tác những viên đá sỏi trở những bức tranh đẹp mắt có chi phí không lớn nhưng đã góp phần tạo dựng được môi trường trải nghiệm cho trẻ, giúp trẻ cảm nhận được sự vật một cách trực quan, sinh động, giúp các cháu yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường, nâng niu, trân trọng cái đẹp.

Một số hình ảnh hoạt động sáng tạo từ sổi đá của cô và trẻ điểm bản trại bò
ảnh số 1
Các bé vẽ hình yêu thích trên sỏi đá

ảnh số 2