Giáo dục lao động trẻ tại điểm bản Xam măn A

Thứ tư - 18/05/2022 07:07
Hoạt động lao động của trẻ mẫu giáo có ý nghĩa quan trọng của giáo dục phát triển toàn diện nhằm hình thành ở trẻ những phẩm chất lao động, quý trọng người lao động, giúp trẻ nắm được các kỹ năng tự phục vụ cho sinh hoạt và chuẩn bị cho trẻ sau này tham gia vào đời sống lao động. Giáo dục lao động có ý nghĩa quan trọng đối với các mặt giáo dục khác và có quan hệ mật thiết với chúng, giúp cho quá trình giáo dục nhân cách của trẻ phát triển một cách toàn diện.
Thông qua hoạt động lao động nhổ cỏ đòi hỏi trẻ phải hoạt động bằng tay, di chuyển bàn chân như vậy các quá trình trong cơ thể phải hoạt động theo sự lao động của trẻ.
- Trẻ nhặt cỏ bồn hoa
ảnh 1

Trẻ lau lá cây

ảnh 3

Mặc khác hoạt động lao động còn góp phần hình thành những phẩm chất như: Lòng yêu lao động, quý trọng người lao động... từ đó hình thành ở trẻ tính mục đích, kiên trì …giúp trẻ nắm được một số kỹ năng lao động đơn giản, hình thành các quan hệ tập thể trong lao. Cụ thể như trong buổi làm vệ sinh nhặt lá cây xung quanh sân trường  trẻ biết tự phân công cho mình một công việc cụ thể và cố gắng hoàn thành nó. Trong một số công việc thì đòi hỏi cần phải có sự phối hợp giữa các cá nhân trong tập thể. Ví dụ trẻ cùng nhau làm vệ sinh thì có trẻ trồng cây, một trẻ khác nhặt rác và lá vàng, trẻ khác lại chăm sóc tưới nước cho cây, lau lá cây
- Trẻ nhặt lá cây trên sân trường
ảnh 2

Thông qua hoạt động lao động giúp trẻ hiểu được các mối quan hệ giữa các hiện tượng trong thiên nhiên, có ý thức trách nhiệm hơn trong việc giữ gìn vệ sinh trường lớp sạch sẽ. Chính vì vậy mà giáo viên của trường đã thường xuyên tổ chức lồng ghép hoạt động lao động vào các giờ hoạt động ngoài trời, hoạt động góc, giờ chơi… nhằm giúp trẻ phát triển một cách toàn diện về các mặt giáo dục.