Cổng thông tin điện tử trường PTDTBTTH Nong U

http://mnsaomai.pgddienbiendong.edu.vn


TẾT VÙNG CAO QUÊ EM

Tết của người H'Mông là cái tết để sum vầy, đấm ấm bên gia đình, bên người thân, cầu mong một năm mới sẽ gặp nhiều may mắn, thành công trong mọi công việc.

       Năm cũ đã qua đi, chuẩn bị đón một năm mới đến không chỉ riêng một ai, một dân tộc nào mà người H’mông cũng vậy họ cũng momg chờ một cái tết sum vầy, đấm ấm bên gia đình, bên người thân và cầu mong cho năm mới gặp nhiều may mắn , thành công trong mọi công vệc.
Ảnh sưu tầm

      Tết truyền thống của người H’mông được tổ chức trước tết nguyên đán một tháng, họ bắt đầu ăn tết từ 30/11 âm lịch, theo quan niệm của người H’mông ngày tết là ngày vui, ngày sum họp của các thành viên trong gia đình, tết còn là dịp để tất cả mọi người, kể cả vật nuôi hay các dụng cụ lao động nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm làm việc vất vả, tết đến mang lại niềm vui cho bản cho mọi người.
    Tết của người H’mông cũng giống tết nguyên đán, công việc chuẩn bị cho ngày tết là sửa sang, lau nhà, thay mới bàn thờ và làm bánh dày, bàn thờ để chính giữa hướng đường chỉ với một tờ giấy tự làm và ngoài bánh dày, gà.., còn thờ  cuốc, xẻ, rìu,dao…
ảnh sưu tầm

  
Ngày tết trên khắp bản đều nhộn nhịp hơn hẳn, nhà nhà đều mổ lợn, mua sắm các vật dụng cần thiết, mặc trên mình những bộ quần áo đẹp nhất, đây là tết to mang ý nghĩa tổng kết một năm lao động vất vả, báo cáo với tổ tiên, cầu mong năm mới làm ăn phát đặt, mọi người luôn khỏe mạnh.
    Trong những ngày tết có rất nhiều các hoạt động vui xuân được diễn ra, các cụ già thì chúc tụng nhau sức khỏe, các đôi trai gái tổ chức ném pao, thi hát cứ xia, hát lù tẩu để thể hiện tâm tình của đôi bên và cũng nhờ vậy mà nhiều đôi trai gái nên duyên vợ chồng. Ngoài ra các thanh niên còn thi nhau đánh tù lu….
ảnh sưu tầm
ảnh sưu tầm

   Người H’mông rất mến khách , khách đến nhà mọi người sẽ được vui chơi với những trò chơi hội xuân được say đắm trong chén rượu gạo và không quên tặng nhau những chiếc bánh dày tự tay họ làm ra.
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Thào Thị Ly

Nguồn tin: MẦN NON SAO MAI

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây